CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XANH ĐẠI DŨNG

Tin tức

Trang chủ/Tin ngành/[14/06/2024] CÔNG TY NHIỆT ĐIỆN DUYÊN HẢI THỰC HIỆN PHƯƠNG CHÂM SẢN XUẤT ĐẾN ĐÂU, TIÊU THỤ TRO, XỈ ĐẾN ĐÓ

Các doanh nghiệp tham quan thực tế bãi tro, xỉ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Ông Lê Hải Đăng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Phạm Viết Hùng, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng công ty Phát điện 1; ông Ngô Văn Sỹ, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cùng 31 đối tác, khách hàng tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) thuộc Tổng công ty Phát điện 1.

Hội nghị nhằm giúp Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và các đơn vị đối tác trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, cũng như tiếp thu những đề xuất, phương án nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ tro, xỉ trong thời gian tới.

Ông Ngô Văn Sỹ, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải báo cáo tình hình tiêu thụ tro, xỉ của Công ty trong thời gian qua.

Báo cáo tại hội nghị, ông Ngô Văn Sỹ, Giám đốc Công cho biết: những năm qua, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn giám sát chặt chẽ chất lượng tro, xỉ, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Hàng năm, sản phẩm tro, xỉ của các NMNĐ thuộc Công ty được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ đạt theo TCVN 12249:2018 - tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp; hợp quy tro bay dùng cho bê-tông, vữa xây và xi măng theo QCVN 16:2017/BXD của Bộ Xây dựng…

Ông Ngô Văn Sỹ (bìa trái), Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trao đổi với đối tác về bảo vệ môi trường của bãi tro, xỉ.

Bên cạnh đó, Công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đối tác trong khâu tiếp nhận và vận chuyển tro, xỉ bằng đường bộ, đường biển. Công ty đã xây dựng kế hoạch sắp xếp xe bồn vào tiếp nhận tro bay tại khu vực silo tro bay theo từng trường hợp cụ thể, tuân thủ thứ tự được phân bổ cho từng đối tác theo từng khung giờ hợp lý. Những giải pháp này đã tạo hiệu quả trong sắp xếp, điều phối hợp lý giữa các đối tác, tăng tính chủ động và rút ngắn thời gian tiếp nhận. Nhờ đó, tình hình tiêu thụ tro, xỉ trong những năm qua tại Công ty đạt bình quân gần 90%.

Ông Lê Hải Đăng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 (bìa phải) trao đổi với đại biểu lượng tro, xỉ hiện của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Thời gian gần đây, tiêu thụ tro, xỉ phát sinh tại silo của các nhà máy đang giảm dần. Sự cạnh tranh của các NMNĐ khác và sự ảnh hưởng từ kế hoạch vận hành các nhà máy của Công ty dẫn đến mất dần thị trường và chưa thể khôi phục. Xuất phát từ thực tế đó, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty đề ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy trong thời gian tới.

Đối với tro, xỉ tiêu thụ tại silo, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực vận hành tổ máy ổn định, đồng thời phối hợp với các đối tác tối ưu hóa quá trình chuyển giao, tiếp nhận nhằm tiêu thụ tối đa khối lượng tro, xỉ phát sinh cho các đơn vị đã ký kết hợp đồng tiêu thụ. Công ty sẽ thu hút, tìm kiếm các đối tác có tiềm năng mới và sẵn sàng hợp tác lâu dài. 

Ông Lê Quang Trực, Giám đốc Công ty TNHH Orientwealth (Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) có ý kiến về phí vận chuyển tro, xỉ.

Lượng tro xỉ tại bãi, Công ty sẽ triển khai xây dựng hồ sơ mời xử lý, tiêu thụ đối với phần khối lượng chưa tiêu thụ hết và phát hành rộng rãi hồ sơ mời tiêu thụ tro, xỉ để thu hút các nhà tiêu thụ tiềm năng mới.

Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1 trao đổi với các đối tác về các giải pháp khai thác bãi xỉ... Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ tro xỉ đặt vấn đề đến nhiều lĩnh vực, nhất là quan tâm đến phí vận chuyển.

Ông Lê Hải Đăng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 phát biểu kết luận tại hội nghị.

Ông Lê Hải Đăng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 cảm ơn sự hợp tác của các doanh nghiệp; đồng thời, tiếp thu những ý kiến đóng góp, chia sẻ, mong muốn các đối tác về nhu cầu tiêu thụ, giá thành, chi phí và các điều kiện khác. Từ đó, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty thực hiện điều chỉnh, cải tiến phù hợp với thị trường tro, xỉ. Công ty Nhiệt điện Duyên Hải hướng đến mục tiêu tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy của Công ty theo phương châm “Sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó”.

Nguồn: TRƯỜNG NGUYÊN/Báo Trà Vinh